Thu hoạch lúa mùa, chuẩn bị sản xuất vụ đông

 Dịch bệnh Covid-19 thời điểm đầu năm đã khiến nhiều loại nông sản trên địa bàn tỉnh bị “ùn ứ”, không tìm được thị trường tiêu thụ do phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu tiểu ngạch. Chính vì vậy, việc đầu tư xứng tầm cho công nghiệp chế biến là việc mà các doanh nghiệp, hợp tác xã cần làm ngay lúc này, để giảm tối đa việc xuất khẩu thô, phụ thuộc vào một thị trường.

Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, nông dân ở khắp các địa phương đang hối hả thu hoạch lúa mùa, chủ động bước vào sản xuất vụ đông.


Lúa chín đến đâu, người dân xã Ninh Lai (Sơn Dương) thu hoạch đến đó,
giải phóng đất trồng cây vụ đông.

Nhộn nhịp và gấp rút là không khí lao động của tất cả nhà nông thời điểm này. Tại xã Ninh Lai (Sơn Dương) tiến độ thu hoạch lúa được đẩy cao nhất, những chiếc máy gặt đập liên hoàn hoạt động hết công suất, lúa chín đến đâu được thu hoạch hết đến đó. Bà Nguyễn Thị Mún, thôn Ninh Thuận phấn khởi cho biết, năm nay dù thời tiết có những bất thuận song nhờ chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại đúng kỹ thuật nên lúa tương đối tốt, cứng cây, bông chắc. Lúa chín, dịch vụ máy gặt đến tận cánh đồng nên bà Mún thuê ngay. 4 sào lúa của gia đình bà Mún, máy làm chưa đầy 20 phút, thóc đã được quạt sạch, đóng sẵn bao, giảm được bao công sức. Ngay sau khi thu hoạch lúa xong, bà Mún tiến hành làm đất tối thiểu, trồng ngô và rau vụ đông để tăng thu nhập.

Ông Lục Văn Man, thôn Ninh Lai cũng rất vui, bởi những bao thóc nặng trĩu vai. Ông Man cho biết, tháng 9 mưa bão nhiều đúng vào thời điểm lúa chín, những năm trước không gặt kịp lúa đổ, thóc rơi rụng nhiều. Rút kinh nghiệm, vụ mùa này gia đình thực hiện theo đúng phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nên đã giảm được tổn thất. Ước tính gần 3,7 sào ông cầm chắc trên 1 tấn thóc.

Vụ mùa năm nay, xã Ninh Lai gieo cấy trên 400 ha lúa, trong đó có 60% diện tích là lúa thuần chất lượng cao, còn lại là lúa lai. Một thành công lớn của xã Ninh Lai trong vụ mùa năm nay là bà con gieo cấy tập trung, tuân thủ đúng khung thời vụ, cơ cấu giống của tỉnh cộng với việc chăm sóc, phòng, trừ sâu, bệnh hại kịp thời nên năng suất rất cao, ước đạt bình quân 2,5 tạ/sào, cá biệt có cánh đồng thôn Ninh Thuận, Ninh Lai năng suất lúa ước đạt 2,7 tạ/sào.

Lúa chín đến đâu, người dân xã Yên Nguyên, Hòa Phú (Chiêm Hóa); Bình An, Thổ Bình (Lâm Bình) cũng tập trung nhân lực thu hoạch và vận chuyển luôn về đến đó. Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chiêm Hóa cho biết, vụ mùa năm 2020, toàn huyện gieo cấy trên 3.000 ha, thực hiện tốt khâu dự tính, dự báo và phòng chống sâu, bệnh hại lúa kịp thời nên lúa phát triển tốt, khỏe cây, chắc bông. Tính đến thời điểm ngày 15-9, toàn huyện đã thu hoạch 40% diện tích, không có diện tích mất trắng. Toàn bộ diện tích lúa được gieo trồng ngô, lạc và rau đông.

Kết quả kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hầu hết diện tích lúa mùa của tỉnh đã chín. Tại một số huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa, Sơn Dương nhiều diện tích đã được thu hoạch. Đánh giá sơ bộ tại đồng ruộng, lúa cứng cây, chắc bông rất thuận lợi để bà con nông dân ứng dụng cơ giới hóa vào thu hoạch. Điểm khác biệt nữa trong vụ mùa năm nay là cơ cấu lúa thuần, chất lượng cao, chiếm trên 60% diện tích. Song nhờ công tác dự tính, dự báo chính xác của ngành chuyên môn về sâu, bệnh hại và sự chủ động trong công tác phòng, trừ nên năng suất, chất lượng lúa tương đối cao, toàn tỉnh chưa ghi nhận diện tích mất trắng do sâu, bệnh hại và thiên tai.

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho rằng, thời điểm lúa chín đúng vào thời điểm thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, mưa, bão xảy ra liên tiếp. Để bảo vệ năng suất, sản lượng lúa mùa bà con cần khẩn trương thu hoạch, phấn đấu đến ngày 25-9 có khoảng 3.000 ha lúa mùa được thu hoạch để giảm thiệt hại do thời tiết, dịch hại và giải phóng đất, gieo trồng cây vụ đông lấy hạt.

Đối với cây trồng vụ đông, ông Tuyên nhấn mạnh, bà con áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật làm đất tối thiểu, trồng cây trong bầu, sử dụng giống ngắn ngày để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo gieo trồng tối đa diện tích. Đối với diện tích lúa mùa thu hoạch sau ngày 25-9, tiếp tục thực hiện mở rộng diện tích trồng ngô làm thức ăn cho gia súc, cung cấp nguồn thức ăn cho bò sữa, cho đàn trâu, bò của các hộ gia đình, góp phần thực hiện tốt việc phát triển chăn nuôi đại gia súc để bù đắp chỉ tiêu đàn lợn. Đồng thời chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa khô. Những nơi thuận lợi nước tưới, bố trí mở rộng diện tích gieo trồng cây có giá trị kinh tế cao như cà chua, khoai tây, rau đậu các loại đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu diện tích và tăng giá trị sản xuất vụ đông, thu nhập cho hộ sản xuất.